Những người phụ nữ bình dị và tuyệt vời

Thơ, nhạc Việt Nam thì có nhiều bài rất hay viết về người phụ nữ Việt Nam, tỉ như Hồ Dzếnh:

Cô gái Việt Nam ơi

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi xin nạm vàng hai chữ ấy

Để lòng cô gái Việt Nam tươi

       - Hồ Dzếnh

Hay Phú Quang trong Điều Giản Dị:

…Nếu không có người, cuộc đời trôi về đâu. Nếu không có người, mặt đất quá hoang vu….

Nhân ngày 08.03 năm nay, tôi xin đề cập đến tính cách bình dị, nhưng to lớn tuyệt với của người phụ nữ Việt Nam, qua một vài “người thật, việc thật” mà tôi gặp….

Tôi biết BS Hồng Quân hơn 20 năm nay rồi, trên một chuyến bay đi Châu Âu. Chuyến đó BS Quân bay sang Hà Lan để làm thuyết trình gì đó….BS Quân cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2005 từng là trưởng bộ môn Nha Cộng đồng của Đại học Y Dược TP HCM và BS cũng tiếp tục đứng trên bục giảng của Đại học Y Dược cả chục năm, sau khi về hưu.

                           BS Hồng Quân (thứ hai từ phải qua) và cộng sự

Tôi có hân hạnh được trở thành bệnh nhân đến điều trị về răng tại phòng mạch của BS Quân cả hơn 20 năm nay. Điều tôi rất ấn tượng về BS và đội ngũ trợ lý là sự bình dị và tận tụy với tay nghề không thể chê vào đâu được. Mặc dù giờ làm việc từ 14g chiều đến 20g tối (vì lúc trước BS phải đi dậy buổi sáng), nhưng không ít lần tôi rời phòng mạch của Bác sĩ lúc 22 giờ đêm, thậm chí 23 giờ khuya! Giờ làm việc thì đề từ thứ hai đến thứ sáu, nhưng BS Quân luôn điều trị cho bệnh nhân cả sáng thứ bẩy hàng tuần….Điều này nói lên sự tận tâm, yêu nghề của BS và đội ngũ. Phòng mạch của Bác sĩ rất bình thường, không mầu mè, nhưng người bệnh được tư vấn và phục vụ với hết cái tâm của người thầy thuốc. Bác Sĩ Quân tâm sự: “Nhiều người rủ tôi làm chuỗi phòng mạch “cao cấp” với tên của tôi thì sẽ kiếm tiền nhiều lắm, nhưng tôi không kinh doanh sức khỏe.”  Cái câu  “kinh doanh sức khỏe” tôi được nghe lần đầu tiên trong đời từ miệng BS, cũng như câu: “Ông bà ta có câu Nhất thế y, tam thế suy, có nghĩa là nếu một đời làm y mà thất đức thì sẽ trả giá tới ba đời”. Mới đây khi tới khám nha chu (Zahnsteine Untersuchung), BS nói với tôi: “ răng anh làm bên Đức hư nhiều quá rồi, bây giờ tôi còn khỏe, tôi có thể làm lại cho anh để dùng cho 25 năm tới !!!” Mình nghe cảm động quá nên nói, “chị làm cho tôi những gì chị thấy đúng” …Vì quả thực khi làm răng bên Đức chỗ BS Eiben, lúc ông ta làm là tôi cũng đã cảm thấy có gì đó không ổn rồi, nhưng ông ta là bác sĩ, là “Chúa Áo trắng” (Goetter in Weiss như người Đức hay nói về các Bác Sĩ kêu căng của mình) còn mình là bệnh nhân làm sao dám có ý kiến gì? Để cứu một cái răng, BS Quân phải làm vệ sinh rất vất vả, tra thuốc nhiều lần, rất mất thời gian, nhưng tiền thì không nhiều. Vừa rồi tôi ngồi 4 tiếng liên tục trên ghế điều tri để BS làm những biện pháp cứu 3 cái răng của tôi đã bị ông BS bên Đức làm hư!…Và sau ba lần đến làm, mỗi lần cả hai tiếng …vẫn chưa xong!  Sự kiên nhẫn và tận tụy này trong suốt 25 năm sống ở Đức tôi chưa gặp được ở một phòng nha nào! Cho BS nha khoa thì đơn giản và có tiền nhiều nhất vẫn là nhổ rồi làm cấy ghép răng nhân tạo (implant)… Cũng chả chết ai, nếu BS Quân nghĩ “ông Khuê có tiền, mắc mớ chi mình phải mệt vậy…” Nhưng không, rất may là BS Quân không nghĩ vậy! Tôi rất hãnh diện về BS Quân và đội ngũ của BS, có thể nói tôi chưa gặp ở Đức BS nha nào có tay nghề cao, có tâm  và tận tụy hơn BS Quân. Xin Cảm ơn BS Quân và đội ngũ của BS.   

 

***

Nhờ là tên của người công nhân bắt đầu làm cho Lotus từ năm 1996, đến nay là 25 năm trong nghề. Ở bên Đức cũng như ở Việt Nam không có công ty nào có công nhân nữ làm ở khâu thổi (Film extrusion), lãnh vực độc quyền của nam giới ! Mình là người đầu tiên huấn luyện một nhóm công nhân nữ làm ở lãnh vực này, và mình muốn chứng minh rằng, với những đức tính tuyệt với của phụ nữ Việt Nam, thì họ sẽ thành công. Trước khi vào làm cho Lotus thì Nhờ là nông dân, chưa bao giờ đi làm cho một nhà máy, và từ hơn 10 năm qua, Nhờ đã làm ở vị trí Tổ trưởng khâu thổi (Film Extrusion Group Leader), quản lý nhiều em nam… Thành quả tự nói lên chất lượng và sự tận tụy trong công việc của Nhờ… Chúc Nhờ tiếp tục thành công cho những năm tháng trước mặt.

***

Thơ quê Quảng Bình, cùng chồng làm cho Lotus được hơm  3 năm rồi. Hai vợ chồng chân chất, dễ thương, nhưng rất nhậy bén và đầy năng lực. Hôm nay là ngày Phụ Nữ Quốc Tế, nên không viết về chồng Thơ, mà chỉ viết về Thơ thôi. Sau khi từ Quảng Bình vào thành phố, Thơ làm 1 năm cho công ty đông lạnh, và sau đó gia nhập gia đình Lotus. Thơ đứng máy cắt của Đức (máy Đức phức tạp!), lãnh vực cũng chỉ có các công nhân Nam làm, và Thơ nắm bắt rất nhanh, làm việc không thua kém các bạn nam. Thậm chí nếu so sánh với các công nhân ở nhà máy của mình bên Đức, thì em cũng có một vị trí xuất sắc.

Mình nghĩ rằng với tư cách từng là Giám Đốc điều hành của Krauss Maffei ở Châu Á Thái Bình Dương (Managing Director of Asia Pacific), một công ty công nghệ hàng đầu của Đức, đã làm việc với nhiều nhân viên gốc Á, thì mình có thể khẳng định, con người, thế hệ trẻ Việt Nam không hề thua kém các dân tộc lân cận, kể cả so sánh với Singapore, quốc gia số 1 của Châu Á về thu nhập đầu người… Nếu ngày hôm nay Việt Nam thua kém các quốc gia lân cận, thì đó là trách nhiệm của lãnh đạo quốc gia, cũng như thiếu sót của hệ thống và thể chế. Mình vẫn nghĩ, giống như trong một gia đình, con không giỏi là tại bố mẹ, và công ty không lên là tại lãnh đạo công ty, chứ những công nhân Việt Nam thật sự họ rất xứng đáng được tuyên dương…

Không thể có những đứa con anh hùng, nếu không có những bà mẹ anh hùng. Không ai là bố mẹ mà không sót con. Nhưng nếu con làm việc 14 hay 16 tiếng một ngày mà thấy “con khổ quá” thì con không bao giờ có thể trở thành anh hùng của thời bình và Đất nước này không bao giờ có thể có tương lai…. Một đất nước nghèo như Việt Nam mà lãnh đạo luôn hài lòng khi tăng trưởng 6% năm, thì không thể nào đất nước đó có thể vượt lên ngang bằng các nước trong khu vực. Lotus từ khi thành lập luôn tăng trưởng 25% năm, nhưng bao giờ cũng thấy mình rất nhỏ bé, và rất chậm chạp, vì đơn giản là chúng ta đi sau người ta quá nhiều, và xuất phát điểm của chúng ta quá khiêm tốn. Đáng tiếc là nhiều vị có trách nhiệm cao của Đất nước ta không muốn hiểu điều này!

Nhân dịp 08.03 nhìn lại mình, nhìn lại và tri ân Phụ nữ Việt Nam. Nếu không có “Người”, những người phụ nữ Việt Nam tuyệt vời, cuộc đời trôi về đâu? Nếu không có những con người phụ nữ Việt Nam tuyệt vời, thì không thể nào Việt Nam đứng vững được suốt lịch sử của mình. Viết đến đây mình nhớ lại những năm 90 của thế kỷ trước, một bạn người Đức rất thân của mình sau khi đi thăm Việt Nam 2 tuần có nói với mình: “Tao nghĩ nên cho vô lò thiêu 50% mấy thằng đàn ông Việt Nam vô tích sự, để cho phụ nữ Việt Nam lãnh đạo Đất nước này, thì Việt Nam chúng mày sẽ tiến rất nhanh…”

Tất nhiên đó chỉ là cái nhìn có phần cực đoan của một người đến từ một xứ khác, khi đi dọc đất nước thấy những chị những mẹ buôn thúng bán bưng, phụ hồ, làm ruộng… trong khi thấy nhiều người mang danh trụ cột gia đình lại gia trưởng, nhậu nhẹt, chè chén bê tha. Nhưng bởi vậy chúng ta cũng cần nhìn nhận lại vai trò lãnh đạo của người phụ nữ không chỉ ở gia đình, doanh nghiệp mà còn ở những diễn đàn cao cấp nhất của Quốc gia như Quốc hội, Bộ Chính trị để ghi nhận và phát huy những phẩm chất tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam như họ đã thể hiện trong suốt 2 ngàn năm dựng và giữ nước. Phụ nữ Việt Nam là những con người anh hùng và bình dị tuyệt vời.

- Nguyễn Như Khuê

Chia sẻ: